Khu di tích Quan Lạn

Bạn là người yêu thích du lịch, bạn đã từng đi du lịch nhiều nơi, bạn thích đến những khu di tích. Nếu như bạn đi du lịch Thanh Hóa có khu di tích Lê Lai, Lê Lợi, Phú Thọ có Đền Hùng. Thì nay chúng tôi xin mời bạn đến Quảng Ninh và đến với một địa danh du lịch vô cùng hấp dẫn.

Biển đảo Quan Lạn được biết đến là một trong những điểm du lịch biển đẹp , thơ mộng nhất của Quảng Ninh. Quan Lạn quyến rũ du khách không chỉ bởi khung cảnh trong xanh phóng khoáng , phong cảnh nguyên sơ , trong sạch với những bãi biển trải dài , bờ cát trắng mịn , làn thanh thủy xanh của Sơn Hào , Minh Châu… , với rừng Trâm cổ ven biển…. Đến với Quan Lạn bạn không chỉ  được đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên nơi đây , mà còn được thăm quan những di tích văn hóa , lịch sử ghi dấu những chiến công hiển hách của ông cha trong tranh đấu chống giặc ngoại xâm và thưởng thức những món đặc sản biển riêng biệt chỉ có  ở nơi  này.

Cụm di tích lịch sử cấu trúc nghệ thuật Quan Lạn gồm có đình , chùa , miếu , nghè , thuộc xã Quan Lạn , huyện Vân Đồn , tỉnh Quảng Ninh.
Cụm di tích   Du Lịch Quan lạn   nằm trên   đảo Quan Lạn   thuộc quần đảo Vân Hải.   Quan Lạn   là mảnh đất gắn liền với truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Năm 1990 cụm di tích Quan Lạn được Bộ Văn hoá – thông cáo ( nay là Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch ) xếp hạng với hệ thống  đình – chùa – miếu nghè công nhận là di tích lịch sử và cấu trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
1. Đình Quan Lạn:

Đình Quan Lạn hàng đầu được xây dựng gần bến Cái Làng , trung tâm thương khẩu Vân Đồn. Sau nhiều thế kỷ hưng vượng , cảng Vân Đồn hoang tàn do việc thông thương đã đi sâu vào khu vực ấn độ dương kinh kỳ và phố Hiến , dân Cái Làng chuyển chỗ để chuyên nghề biển , ngôi đình cũng chuyển hai lần từ 9 gian xuống còn 7 gian. Ngôi đình hiện tại được xây dựng vào những năm 1890-1900. Nằm giữa trung tâm của đảo. Đình gồm một bái đường nối với hậu cung bởi ba gian ống muống. Chính yếu bằng gỗ mần lái, một loại gỗ vào hàng gỗ tứ thiết , chỉ thấy ở vùng đảo Hải Vân. Trên nóc có hình lưỡng long chầu nguyệt , các đầu đao uốn cong , phía trước đình đắp bốn chữ nổi “Quốc thịnh dân hưng” , biểu hiện ước muốn của người dân trong vùng. Bên trong đình được chạm khắc công lao , tỉ mỷ và rất độc đáo tạo thành bức tranh nghệ thuật hoành tráng. Đặc biệt, các đầu bẩy đều chạm khắc đầu rồng , mỗi một đầu rồng lại có sự khác nhau. Sàn đình được làm bằng gỗ , kiểu cấu trúc này chỉ có ở đình Bảng ( Bắc Ninh ) , và đình Trà Cổ ( Móng Cái ). Bên cạnh đó , đình còn cất giữ được 18 sắc phong từ đời vua Thiệu Trị năm thứ nhất ( 1841 ) đến đời Bảo Đại. Đình thờ thành hoàng làng , các vị tiên công có công quai đê lập ấp dựng làng , sau đó phối thờ tướng Trần Khánh Dư – người có công lớn trong trận đánh thuyền lương giặc Nguyên Mông và gắn bó với vùng đảo này.

2. Chùa Quan Lạn

Chùa nằm bên cạnh  đình Quan Lạn  ( hay còn gọi Linh Quang Tự ) , theo hướng Đông Nam. Chùa có cấu trúc Đơn thuần với 3 gian. Ngoài cùng là tam quan , sau đến bái đường và hậu cung. Chùa Quan Lạn thờ Phật và công chúa Liễu Hạnh và cụ Hậu. Tương truyền cụ Hậu là một bà lão ở  Quan Lạn  không chồng con , sinh tiền hiền lành , phúc đức , chăm chỉ làm ăn để dành một số tiền của.

Cụ Hậu đã dâng hết thảy Chia của cải của mình cho cửa chùa. Dân làng đã tạc tượng cụ Hậu – là bức tượng dân gian khá đặc sắc còn cất giữ và thờ trong chùa.

chùa Quan Lạn

Khu di tích Chùa Quan Lạn

3. Nghè Quan Lạn:

Đảo Quan Lạn còn có 2 nghè: nghè Bản Thổ và nghè Trần Khánh Dư.
Nghè Bản Thổ rất nhỏ nằm giữa đình và chùa , thờ thần bản thổ. Trong sách chép nói về các thần của Quan Lạn có ghi: “Thần hậu thổ là vị có công khai phá đất đai dựng nên xã này , cũng là vị dũng mãnh chết trong chiến trận”. Hiện trong nghè đang thờ một bài vị , trên bài vị có ghi: “Đương Cảnh hậu thổ thần kỳ – vị hiền”.
Nghè Trần Khánh Dư nằm ở xóm Thái Hà , bị hỏng nặng , năm 1995 được xây dựng lại theo Hình thể văn tự đinh gồm 3 gian tiền đường và 1 gian hậu cung. Nghè thờ tướng Trần Khánh Dư , người có công lao to lớn trong việc canh giữ lãnh hải cửa ải Đông Bắc của tổ quốc.
Nghè Trần Khánh Dư và đình Quan Lạn có mối giao tế rất gắn bó và khăng khít với nhau. Hàng năm dân làng vẫn tổ chức rước kiệu Trần Khánh Dư từ đình về nghè để thờ.

4. Miếu Quan Lạn

Ở  Quan Lạn  có bốn ngôi miếu , đó là miếu Cao Sơn , miếu Đức Ông , miếu Sao Ơn và miếu Đồng Hồ. Miếu Sao Ơn và miếu Đức Ông Miếu Đồng Hồ là nơi thờ ba anh em tướng soái họ Phạm  đã dự khán chiến đấu trong trận đánh giặc Nguyên Mông thế kỷ XIII và các vị đã hy sinh ngay trên lãnh hải Quan Lạn. Xác của ba ông đã dạt vào bờ ở ba nơi: Sao Ơn , Đồng Hồ , Bến Đình như vị trí miếu thờ ba ông ngày nay.

mieu-quan-lan
Miếu Cao Sơn thờ thần núi , một vị thần mà người dân trong đảo tôn sùng , họ tuy rằng nhờ có vị thần này che chở mà Chỗ ở của họ được ấm cúng , ấm no. Ngoài ra , miếu còn thờ Đỗ Tấn Thân , cụ tổ của dòng họ Đỗ.
Cụm di tích đình , chùa , miếu , nghè Quan Lạn thật sự là cụm di tích lịch sử và cấu trúc nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá của cư dân biển. Đặc biệt lễ hội ở đây cũng mang sắc thái riêng biệt gắn chặt với Chỗ ở lao động của cư dân làng biển và truyền thống đánh giặc giữ nước của ông cha ta. Lễ hội Quan Lạn diễn ra vào ngày 18 tháng 6 âm lịch , không  kéo dài đến hết tháng sáu. Lễ hội có hai phần gắn bó chặt chẽ với nhau đó là lễ rước Tướng Trần Khánh Dư và hội chèo thuyền. Nếu hà này bạn cùng người thân muốn đi du lịch thì hãy đến với công ty Du lịch nổi tiếng chúng tôi để cùng tận hưởng những dây phút du lịch tuyệt vời nhất!